A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Học sinh Tiểu học La Thành đón Tết Hàn thực

Nhằm giúp học sinh có thêm những kỹ năng và kiến thức về các ngày Tết của dân tộc đặc biệt là khi ngày Tết Hàn thực đã đến, buổi trưa ngày thứ tư 14/4/2021 (mùng 3 tháng 3 âm lịch), toàn thể học sinh trường Tiểu học La Thành đã được tự tay làm món bánh trôi ngay tại lớp của mình.

  Theo nghĩa chữ Hán "Hàn" là lạnh, "thực" là ăn, "Tết Hàn thực" là tết ăn đồ lạnh. Phong tục cổ truyền này có nguồn gốc từ Trung Quốc theo một câu chuyện ly kỳ truyền tụng nhiều đời. Với người Việt, Tết Hàn thực  chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Chẳng hạn người Việt có lệ dâng bánh trôi lễ Hai Bà Trưng vào ngày mùng 6/3 ở Hà Tây. Tiếp đó, ngày giỗ tổ Hùng vương mùng 10/3 người Việt từ khắp mọi miền tổ quốc về đền Hùng, Phú Thọ thắp hương và dâng cúng những đĩa bánh trôi bánh chay, tưởng nhớ cội nguồn... Như thế, rõ ràng tết Hàn thực của ta mang màu sắc dân tộc riêng, trường tồn trong quá trình dựng nước và giữ nước. Cũng có tích kể lại rằng bánh trôi bánh chay có từ thời Hùng Vương và tục làm hai thứ bánh này để nhắc nhớ về sự tích "bọc trăm trứng" của Âu Cơ. Trăm viên bánh nhỏ tượng trưng cho trăm quả trứng của Đức Lạc Long Quân. Bánh trôi tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con lên rừng theo mẹ. Bánh chạy tượng trưng cho 50 quả trứng nở ra thành 50 người con theo cha xuống biển.

Hằng năm, cứ đến tháng 3 âm lịch chúng ta lại nhớ đến một ngày Tết đặc biệt của dân tộc đó là "Tết bánh trôi, bánh chay” hay còn gọi là "Tết hàn thực" diễn ra vào ngày mùng 3 tháng 3 âm lịch.Vào ngày này, người Việt Nam thường làm bánh trôi, bánh chay, nấu xôi chè để cúng Mẫu Thượng Ngàn, bà chúa của nghề trồng dâu nuôi tằm được dân gian tôn sùng là Nam Phương Thánh Mẫu của Việt tộc . Đây không chỉ là một nét đẹp văn hóa truyền thống mà còn là nét đẹp trong nghệ thuật ẩm thực. Tết Hàn thực của người Việt chủ yếu mang ý nghĩa hướng về cội nguồn, tưởng nhớ công lao của những người đã khuất. Và để giúp các con hiểu được ý nghĩa của ngày Tết này,  năm nào cũng vậy ,trường tiểu học  La Thành tổ chức cho các con tập làm bánh trôi  nhằm mục đích mang lại cho các con những trải nghiệm vui khi được tự tay làm nên những chiếc bánh kì diệu. Qua giờ học các con đã được tìm hiểu về ý nghĩa của ngày Tết.

          Nhìn những đôi tay bé xíu vê vê, lăn lăn viên bánh trôi nhỏ trên tay cùng ánh mắt háo hức và nụ cười tươi nở trên môi các em học sinh, ai cũng cảm thấy ấm lòng. Tuy rằng viên bánh không thật tròn, thật đều, nhưng đó là sản phẩm các em tự tay làm nên bạn nào cũng vui và luôn miệng khen “ Bánh ngon lắm cô ơi!”.Đây thực sự là một hoạt động vui, bổ ích và lí thú. Với sự hướng dẫn của thầy cô và ban đại diện cha mẹ học sinh.

 Bánh trôi được làm từ bột gạo nếp thơm kết hợp với bột gạo tẻ. Luộc cho đến khi bánh nổi lên thì vớt bánh ra 

  Ở mỗi lớp, trước khi cho học sinh nặn bánh, các cô giáo chủ nhiệm đều hướng dẫn chi tiết từ cách sử dụng từng loại nguyên liệu cho đến các bước thực hiện. Bạn nào cũng đều háo hức, mong chờ được tự tay mình làm ra những viên bánh trôi vừa để thưởng thức vừa để mang về biếu ông bà, cha mẹ. Có rất nhiều bậc phụ huynh đã thu xếp công việc, dành thời gian đến trợ giúp, hướng dẫn và chung vui cùng các con rất nhiệt tình.

       Với nhiều bạn, đây là lần đầu tiên được tận mắt nhìn thấy các nguyên liệu để làm bánh trôi cũng như tự tay nặn từng viên bánh, bởi vậy sự hào hứng càng được nhân lên gấp bội.

     Qua buổi trải nghiệm: “Làm bánh trôi ” các em rất thích thú và tham gia tích cực để hoàn thành thành phẩm của mình. Qua đó các em đều nắm được quy trình làm bánh trôi và quan trọng hơn là các em được tìm hiểu về ngày Tết Hàn thực, biết yêu quê hương đất nước ta.

Đây thực sự là buổi trải nghiệm ý nghĩa và đáng nhớ với các em học sinh. Buổi trải nghiệm đã thành công tốt đẹp. Mong rằng các em học sinh có thêm nhiều bài học bổ ích như thế để làm hành trang giúp các em trưởng thành.

Chúng ta cùng xem một vài hình ảnh về hoạt động này:

 

 

 

 


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan