A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Công tác lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới theo chương trình giáo dục phổ thông của trường Tiểu học La Thành

Bắt đầu từ năm học 2020-2021, chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) được triển khai đối với khối lớp 1, sau đó sẽ tiếp tục thực hiện đối với từng khối lớp ở các bậc học. Để chuẩn bị cho chương trình GDPT , ngoài việc rà soát, bổ sung đội ngũ giáo viên, cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học thì một khâu quan trọng đang được các cơ sở giáo dục chú trọng thực hiện đó chính là việc nghiên cứu, lựa chọn sách giáo khoa.

Thực hiện sự chỉ đạo của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội, Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Đống Đa, trường Tiểu học La Thành đã tổ chức buổi họp Lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới theo chương trình GDPT mới hết sức nghiêm túc, dân chủ và đem lại hiệu quả cao.

     Ban Chỉ đạo lựa chọn sách giáo khoa lớp 1 mới theo chương trình GDPT gồm Ban Giám hiệu nhà trường, các đồng chí giáo viên cốt cán khối 1, các đồng chí giáo viên năng khiếu trường. Các đồng chí trong Ban chỉ đạo và giáo viên nhà trường đã chủ động nghiên cứu, tìm hiểu về 5 bộ sách, sau đó tiến hành phân tích và đưa ra ý kiến nhận xét theo từng tổ nhóm và từng bộ môn khác nhau, chú trọng phân tích những ưu điểm, hạn chế đối với từng cuốn sách. Việc thảo luận, đóng góp ý kiến thực hiện công khai, dân chủ, khuyến khích các giáo viên tích cực đưa ra ý kiến cá nhân của mình. 

     Trong buổi họp, đồng chí Nguyễn Thị Thanh Vân - Hiệu trưởng nhà trường đã giới thiệu tổng quan 5 bộ sách: “Sách giáo khoa lớp 1 theo chương trình giáo dục phổ thông có 5 bộ được phê duyệt. Đó là: “Kết nối tri thức với cuộc sống”, “Chân trời sáng tạo”, “Cùng học để phát triển năng lực”; “Vì sự bình đẳng và dân chủ trong giáo dục” của Nhà xuất bản Giáo dục Việt Nam; bộ “Cánh diều” của Nhà xuất bản Đại học Sư phạm Hà Nội và Nhà xuất bản Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh. Các bộ sách đều đảm bảo đầy đủ các yêu cầu về chất lượng, nội dung, hình thức mà Bộ giáo dục đặt ra. Dù 5 bộ sách với 5 triết lý khác nhau nhưng đều thống nhất trong sự đa dạng đó là cùng định hướng theo phát triển năng lực. Điểm khác biệt rất lớn so với bộ sách hiện hành chính là sự tươi mới, gần gũi với đặc thù lứa tuổi của các em học sinh lớp 1.”

     Đồng chí Nguyễn Thị Mai Xuân - Phó Hiệu trưởng nhà trường đã ghi nhận và đánh giá cao về sự nghiêm túc nghiên cứu của các tổ khối chuyên môn và đưa ra những ý kiến đánh giá cụ thể về từng bộ sách. Theo ý kiến đánh giá của chung của các tổ khối chuyên môn, các bộ sách giáo khoa mới có nhiều hình ảnh trực quan, phù hợp với học sinh lớp 1. Đặc biệt, nội dung sách đã bám sát tinh thần đổi mới phương pháp dạy học theo hướng tích hợp khi lồng ghép dạy kiến thức văn hóa với nhiều vấn đề khác của đời sống như: Bình đẳng giới, quyền trẻ em, biến đổi khí hậu, bảo vệ môi trường, an toàn giao thông.

     Qua nghiên cứu các bộ sách giáo khoa lớp 1 dự kiến áp dụng trong năm học 2020 - 2021, bộ sách giáo khoa “Cánh buồm” nhận được đánh giá tích cực của nhiều giáo viên bởi cấu trúc theo bài học, chủ đề giúp giáo viên có thể dạy học linh hoạt. Tuy nhiên, đó chỉ là đánh giá ban đầu, bộ sách được lựa chọn cần đảm bảo phù hợp với điều kiện cơ sở vật chất của trường và phù hợp với năng lực của đội ngũ giáo viên.

     Việc thực hiện Chương trình GDPT sẽ được thực hiện trong năm học 2020 - 2021 nên trường Tiểu học La Thành đã, đang và sẽ tiếp tục cố gắng chuẩn bị đầy đủ về đội ngũ, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ chương trình GDPT đảm bảo hiệu quả. Hi vọng với sự chỉ đạo sát sao của các cấp các ngành, sự đoàn kết nhất trí của đội ngũ CBGV - NV nhà trường cùng sự ủng hộ nhiệt tình của phụ huynh học sinh thì tập thể trường Tiểu học La Thành sẽ gặt hái được nhiều thành công hơn nữa trong sự nghiệp trồng người và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ giáo dục trong thời gian tới./.


Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết
Bài viết liên quan